Hiện nay, tại các chung cư cao tầng hoặc tòa nhà văn phòng, thường sử dụng thang máy cho việc di chuyển hàng ngày. Trong khi cầu thang bộ được dự phòng cho tình huống thoát hiểm. Tuy nhiên, có một điểm mà nhiều người thường tỏ ra ngạc nhiên, đó chính là vì sao cửa thoát hiểm luôn đóng và chỉ mở 1 chiều. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Saigondoor tìm hiểu nội dung dưới đây.

I. Khái niệm cửa thoát hiểm là gì? 

Cửa thoát hiểm là một loại cửa đặc biệt, thường được đặt ở hướng có lối thoát ra ngoài tòa nhà, và thường không được thiết kế để chống chịu lửa. Mục đích chính của cửa thoát hiểm là để cho phép mọi người thoát ra nhanh chóng và không gặp trở ngại trong trường hợp khẩn cấp. 

Vì Sao Cửa Thoát Hiểm Luôn Đóng Và Chỉ Mở 1 Chiều
Cửa thoát hiểm là loại cửa vô cùng đặc biệt trong cháy nổ

Thường thì cửa thoát hiểm được đặt ở vị trí an toàn bên trong tòa nhà và có các biện pháp ngăn chặn việc tiếp cận từ bên ngoài. Cửa thoát hiểm phải luôn sẵn sàng để mở ra bất kỳ lúc nào cần thiết.

II. Tầm quan trọng của việc sử dụng cửa thoát hiểm trong an toàn cháy nổ

Cửa thoát hiểm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy trong các tòa nhà chung cư cao tầng. Được thiết kế đặc biệt, cửa này có khả năng chịu nhiệt trong một khoảng thời gian nhất định, tạo điều kiện để mọi người có thể thoát ra ngoài thông qua lối thoát hiểm. Điều này đồng nghĩa giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do đám cháy gây ra. Vì vậy, việc lắp đặt cửa thoát hiểm trong các công trình chung cư cao tầng trở nên bắt buộc và quan trọng.

Vì Sao Cửa Thoát Hiểm Luôn Đóng Và Chỉ Mở 1 Chiều
Tầm quan trọng khi sử dụng cửa thoát hiểm trong các công trình, chung cư

Hiện nay, có nhiều loại cửa thoát hiểm khác nhau với cách hoạt động đa dạng. Tuy nhiên, tất cả đều sử dụng thanh thoát hiểm để thay thế cho hệ thống khóa truyền thống. Khi có sự cố hoặc hỏa hoạn xảy ra, mọi người bên trong chỉ cần đẩy cửa và cửa sẽ tự động mở ra mà không cần phải mở khóa. Điều này giúp đơn giản hóa quá trình thoát hiểm, giúp mọi người nhanh chóng rời khỏi nguy hiểm.

Xem thêm: Quy Định Sử Dụng Cửa Thoát Hiểm: An Toàn Trong Trường Hợp Khẩn Cấp

III. Lý do vì sao cửa thoát hiểm luôn đóng và chỉ mở 1 chiều

Cửa thoát hiểm luôn đóng và chỉ mở 1 chiều vì một số lý do quan trọng sau: 

Vì Sao Cửa Thoát Hiểm Luôn Đóng Và Chỉ Mở 1 Chiều
Một số lí do vì sao cửa thoát hiểm luôn đóng và chỉ mở 1 chiều

1. Quy tắc an toàn trong thiết kế cửa thoát hiểm 

Lý do chính khiến cửa thoát hiểm luôn đóng và chỉ mở một chiều là để tuân thủ các quy tắc an toàn trong thiết kế cửa thoát hiểm. Thiết kế này đảm bảo tính an toàn cho tòa nhà và người sử dụng nó trong các tình huống khẩn cấp.

2. Nguyên tắc hoạt động của cửa thoát hiểm 1 chiều

Cửa thoát hiểm 1 chiều thường chỉ mở được một chiều, từ bên trong ra ngoài. Điều này giúp ngăn chặn sự tiếp cận từ bên ngoài và đảm bảo rằng tòa nhà không bị xâm nhập một cách dễ dàng. 

3. Bảo vệ tòa nhà khỏi nguy cơ an ninh

Mở cửa thoát hiểm từ bên ngoài vào tòa nhà có thể tạo ra nguy cơ về an ninh. Cho phép người không có quyền truy cập vào tòa nhà một cách dễ dàng. Bằng cách giới hạn việc mở cửa thoát hiểm theo một hướng duy nhất, tòa nhà được bảo vệ khỏi các tình huống không mong muốn.

4. Đảm bảo sự an toàn và sẵn sàng thoát hiểm

Vì sao cửa thoát hiểm luôn đóng và chỉ mở 1 chiều nhằm đảm bảo rằng trong trường hợp khẩn cấp. Bởi người dùng có thể thoát ra ngoài một cách dễ dàng mà không gặp khó khăn. Điều này giữ cho hệ thống thoát hiểm luôn sẵn sàng và không bị cản trở bởi việc mở cửa từ bên ngoài.

Vì Sao Cửa Thoát Hiểm Luôn Đóng Và Chỉ Mở 1 Chiều
Cửa thoát hiểm luôn mở 1 chiều giúp người dân thoát thân dễ dàng

Tóm lại, việc cửa thoát hiểm luôn đóng và chỉ mở một chiều là một phần quy tắc thiết kế và an toàn quan trọng để bảo vệ tòa nhà. Ngăn chặn nguy cơ an ninh và đảm bảo sự an toàn và sẵn sàng thoát hiểm trong các tình huống khẩn cấp.

Xem thêm: Đảm Bảo An Toàn với Quy Định Về Chiều Rộng Lối Thoát Hiểm Nhà Xưởng

IV. Quy tắc sử dụng cửa thoát hiểm 

Quy tắc sử dụng cửa thoát hiểm là một phần quan trọng của an toàn trong các tòa nhà và tại các nơi công cộng. Dưới đây là chi tiết về quy tắc sử dụng cửa thoát hiểm:

Vì Sao Cửa Thoát Hiểm Luôn Đóng Và Chỉ Mở 1 Chiều
Quy tắc sử dụng cửa thoát hiểm trong trường hợp cháy nổ xảy ra

1. Quy định về việc mở cửa thoát hiểm 1 chiều

 • Cửa thoát hiểm 1 chiều chỉ được mở từ bên trong tòa nhà ra ngoài.
 • Mở cửa thoát hiểm chỉ được thực hiện trong tình huống khẩn cấp, như hỏa hoạn, động đất hoặc sự cố tương tự.
 • Không được sử dụng cửa thoát hiểm cho mục đích khác ngoài thoát ra khỏi tòa nhà trong trường hợp cấp bách.

2. Trách nhiệm của nhân viên và người dân khi sử dụng cửa thoát hiểm 

 • Nhân viên của tòa nhà có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra cửa thoát hiểm để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và không bị kẹt hoặc hỏng hóc.
 • Người dân sống hoặc làm việc trong tòa nhà cần biết vị trí của các cửa thoát hiểm và học cách sử dụng chúng trong trường hợp cần thiết.
 • Trong tình huống khẩn cấp, mọi người nên giữ bình tĩnh và tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh hoặc cứu hỏa.

3. Cách tuân thủ quy định và cách thực hiện trong tình huống thực tế 

 • Tuân thủ quy định là một phần quan trọng của việc sử dụng cửa thoát hiểm. Khi có sự cố, mọi người nên tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh hoặc cứu hỏa.
 • Trong tình huống thực tế, khi cần sử dụng cửa thoát hiểm, người dân nên:
 • Kiểm tra trước để đảm bảo không có nguy cơ lửa hoặc sự cố nào gây nguy hiểm trước khi mở cửa.
 • Dùng tay hoặc bàn chân đẩy cửa ra ngoài.
 • Tránh sử dụng thang máy trong trường hợp khẩn cấp.
Vì Sao Cửa Thoát Hiểm Luôn Đóng Và Chỉ Mở 1 Chiều
Trong trường hợp khẩn cấp tránh sử dụng cầu thang máy
 • Theo dõi hướng dẫn cụ thể từ hệ thống thông báo an toàn hoặc lời hướng dẫn từ nhân viên an ninh.
 • Không tập trung ở cửa thoát hiểm mà phải tiến xa hơn để đảm bảo an toàn tối đa.

Lưu ý rằng quy tắc sử dụng cửa thoát hiểm có thể thay đổi tùy theo quy định và thiết kế cụ thể của tòa nhà.

Xem thêm: Quy Định Kích Thước Cửa Thoát Hiểm và Tầm Quan Trọng Của Nó

V. Đơn vị chuyên bán cửa chất lượng tốt trên thị trường

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác cung cấp cửa thoát hiểm chống cháy đáng tin cậy. Hãy xem xét Saigondoor – một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Chúng tôi là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về cửa thép chống cháy công nghiệp.

Vì Sao Cửa Thoát Hiểm Luôn Đóng Và Chỉ Mở 1 Chiều
Đơn vị chuyên sản xuất cửa hàng đầu Việt Nam

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và cung cấp cửa thoát hiểm chống cháy. Chúng tôi luôn đảm bảo đáp ứng tối đa các yêu cầu về chất lượng và an toàn. Sản phẩm của Saigondoor được chứng nhận về khả năng chống cháy bởi các cơ quan có thẩm quyền và tuân thủ chất lượng ISO cũng như tiêu chuẩn TCVN. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sự an tâm và lựa chọn tốt nhất cho cửa chống cháy của bạn.

Như vậy, thông qua các thông tin trên, bạn đã hiểu được vì sao cửa thoát hiểm luôn đóng và chỉ mở 1 chiều. Điều này đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của cửa thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp, giúp ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy. Nếu bạn quan tâm đến các loại cửa thoát hiểm chất lượng và muốn biết thêm chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ với Saigondoor. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn và cung cấp thông tin cụ thể về sản phẩm và dịch vụ.

ĐẶT THI CÔNG CỬA & MUA HÀNG ĐẢM BẢO TẠI SAIGONDOOR.VN

Đặt mua cửa & nội thất online đảm bảo giá trị và danh tiếng của thương hiệu Saigondoor

Mời quý khách hàng truy cập website https://saigondoor.vn/ or fanpage Saigondoor

 

 

Contact Me on Zalo
0824.400.400 Hỗ trợ 24/24
Gọi ngay Bản đồ Zalo Messenger